Đông Trùng Hạ Thảo 10x

Đông Trùng: mùa đông là côn trùng, Hạ Thảo: mùa hè là cỏ cây, do loài nấm Cordyceps Sinensis kí sinh trong loài sâu đất, chỉ mọc tự nhiên trên dãy núi Hymalaya trên 3000m thuộc địa phận Tây Tạng, Butan, Nepal. Chính vì công dụng đa dạng hiếm có về tăng sức đề kháng, chống lão hoá và ung thư của ĐTHT mà giá cả bị đẩy lên quá cao 60-80 nghìn USD/ 1 kg, khiến ĐTHT ngày càng bị khai thác tận thu. Một vài năm trở lại đây các nhà khoa học đã nuôi cấy thành công ĐTHT trong phòng thí nghiệm. Vì được nuôi trồng trong môi trường tốt nhất về áp suất, nhiệt độ, độ loãng không khí mà chất lượng ĐTHT nuôi trồng cao hơn cả cá thể tự nhiên: hàm lượng Cordycepin cao gấp 3-4 lần. Và chính vì nuôi cấy công nghiệp nên giá thành ĐTHT đã phù hợp hơn với số đông người tiêu dùng.
Tuy nhiên, nấm được nuôi trồng chất lượng là một chuyện, công nghệ sấy khô và lấy chiết xuất các hoạt chất trong ĐTHT lại là một chuyện khác, nó quyết định lớn nhất đến chất lượng và giá cả sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Thông thường, để sấy khô nấm, các nhà sản xuất dùng nhiệt để cho nước trong nấm ĐTHT bay hơi. Tuy nhiên, nước sẽ không bay hơi hết hoàn toàn gây nấm mốc có hại hơn cho sức khoẻ. Mặt khác do nhiệt độ cao làm một số chất quan trọng trong nấm như: các nhóm chất Nucleoside bị phân huỷ. Làm nấm mất chất lượng. Ví dụ đơn giản hoa quả khô được làm theo cách này ăn sẽ không có mùi vị thơm ngon và chất lượng như hoa quả tươi vì các vitamin, flavin quan trọng một phần đã bị phân huỷ.

NAVITA dùng công nghệ sấy khô hoàn toàn mới, sấy khô bằng cách làm đông lạnh: Lyophilization. Đây là phương pháp làm khô mới nhất, hiệu quả nhất dành cho các sản phẩm thảo dược có chứa hoạt chất dễ phân huỷ bởi nhiệt. Nấm được đưa hầm lạnh, các phân tử nước lỏng hoá đá rắn, sau đó áp suất được hạ đột ngột để các phân tử nước đá trong nấm bay hơi hoàn toàn mà không qua quá trình hoá lỏng (suplimation). Giá thành vận hành quá trình sấy đông lạnh khá tốn kém, nhưng bù lại sản phẩm nấm khô giữ nguyên 100% chất lượng của nấm tươi.

Về sản phẩm chiết xuất. Để được một viên thuốc chứa ĐTHT có nồng độ cao gấp 10 lần nấm khô, chúng tôi phải dùng đến chiết suất, nôm na là 10 viên ĐTHT nấm khô thì chiết xuất được 1 viên 10x.
Thông thường các nhà sản xuất dùng cách đun sôi ĐTHT trong nước và rượu hay cồn, để các hoạt chất hoà tan. Sau đó cho bay hơi để thu hoạt chất. Cách này vấp phải 2 vấn đề:
1) Các hoạt chất quan trọng dễ bị phân huỷ vì nhiệt.
2) Nhiều hoạt chất hoà tan kém trong nước và rượu vẫn nằm trong nấm.
Với phương pháp này chúng ta chỉ thu được 70-85% hoạt chất có trong nấm.

Để giải quyết hai khó khăn này, NAVITA dùng công nghệ hiện đại nhất, đó là chiếc xuất bằng dung môi khí Carbonic hoá lỏng. Khí Carbonic là khí chúng ta thở ra, có nhiều trong không khí. Đá khô chính là dạng rắn của CO2. Vài năm gần đây, các nhà khoa học thấy rằng, không có dung môi nào tốt hơn CO2 hoá lỏng, tiếng Anh gọi là supercritical CO2 extraction – SCo2, hay còn gọi là chiết xuất Co2 siêu tới hạn. Tuy giá thành vận hành khá đắt do chi phí tạo áp suất lớn, ngược lại các hoạt chất quan trọng trong nấm khô được hoà tan hoàn toàn trong CO2 lỏng, sau khi cho bay hơi, chúng ta thu được chiếc xuất nấm hoàn toàn tinh khiết, chất lượng cao hơn hẳn phương pháp thông thường. Nhìn bằng mắt có thể thấy, chiếc suất thông thường có màu đen, do có nhiều hoạt chất bị phân huỷ, còn bằng công nghệ CO2 lỏng, chiếc suất có màu vàng nâu. Đo bằng máy sắc kí lỏng hiệu năng cao HPLC lượng Cordycepin cao gần hai lần so với chiết xuất bằng phương pháp thông thường.

Vì vậy khi so sánh sản phẩm, khối lượng nấm và chiết xuất nấm trong viên thuốc không quyết định chất lượng của viên thuốc đó.

CORSYMAX extract 10x: 60 viên loại chiết xuất đặc biệt có nồng độ đậm đặc cao gấp 10 lần loại thường (Cordycepin lên đến 10%) có thể dùng cho mọi đối tượng (từ 12 tuổi trở lên dùng 1v/ ngày), trên 15 tuổi dùng liều bình thường, thanh niên, trung niên đến cao tuổi, thể trạng suy kiệt, mệt mỏi, ốm yếu, biếng ăn, mất ngủ…